Học tập trong trường là quá trình để bạn tích lũy cho mình kỹ năng cứng – kỹ năng chuyên môn đặc thù mà bạn cần để làm việc hiệu quả. Mặc dù đây là những kỹ năng làm việc bạn sẽ điền vào CV xin việc nhưng ngày nay, nhà tuyển dụng đòi hỏi nhiều hơn thế. Tầm quan trọng của các kỹ năng mềm ngày càng tăng, do đó sẽ tác động không nhỏ đến sự nghiệp của bạn ở hiện tại và cả trong tương lai. Vậy kỹ năng mềm ảnh hưởng ra sao đến sự nghiệp của bạn?

1. Kỹ năng cứng trở nên vô nghĩa nếu không có kỹ năng mềm

Trong hầu hết các công việc đều cần có sự tương tác giữa người với người, bất kể là trực tiếp hay gián tiếp, kỹ năng chuyên môn không đủ để làm việc hiệu quả. Một nhân viên bán hàng có kiến ​​thức chiều rộng về sản phẩm và thị trường cũng khó mà thành công nếu không có kỹ năng giao tiếp cần thiết để chốt hàng và giữ chân khách hàng. Quản lý cần có khả năng lắng nghe ý kiến ​​của nhân viên, kỹ năng diễn thuyết tốt và kỹ năng tư duy sáng tạo trong môi trường kinh doanh luôn thay đổi. Ở mỗi ngành nghề sẽ luôn chú trọng đến một số phần mềm kỹ thuật khác nhau để hỗ trợ cho phần cứng kỹ năng và cuối cùng của mục tiêu là đạt được hiệu suất cao trong công việc.

2.Kỹ năng mềm tạo sự khác biệt

Kỹ năng chuyên môn của bạn sẽ dần được tích lũy và hoàn thiện theo thời gian học tập còn kỹ năng mềm thì khó phát triển hơn vì chúng rất khó nắm bắt, không liên quan gì đến kiến thức trên sách vở hay chuyên môn mà gắn liền với tính cách của con người. Nó đòi hỏi sự nỗ lực có ý thức, thực hành liên tục và cam kết phát triển bản thân để cải thiện kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng sẽ tạo ấn tượng cho CV xin việc làm của bạn nhưng kỹ năng mềm mới là thứ khiến bạn khác biệt so với các ứng viên có trình độ chuyên môn tương tự.

3.Môi trường làm việc hiện đại không thể thiếu sự tương tác

Các kỹ năng như lắng nghe, hợp tác với người khác, trình bày ý tưởng và giao tiếp với các thành viên trong nhóm đều được đánh giá cao trong môi trường làm việc hiện đại. Soft skills là chất xúc tác đảm bảo các nhân viên làm việc tốt, tinh thần hợp tác cao và tạo ra môi trường lành mạnh, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

4. Khách hàng yêu cầu kỹ năng mềm

Thị trường hiện đại cung cấp cho khách hàng vô số lựa chọn thông qua công nghệ như Internet và điện thoại thông minh. Với họ, sự thuận tiện và giá thấp luôn dễ gây chú ý, vì thế dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ trở thành yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến lựa chọn của họ khi quyết định lựa chọn một doanh nghiệp cụ thể. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức.

5. Kỹ năng mềm ngày càng quan trọng trong môi trường làm việc tương lai

Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đến tỷ lệ lớn ngành nghề sử dụng kỹ năng mềm. Nhờ công nghệ tiên tiến, các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sẽ tiếp tục giảm, khiến soft skills trở thành sự khác biệt quan trọng ở nơi làm việc.

Qua đó, bạn cũng thấy rõ hơn được tầm quan trọng của phần mềm kỹ thuật, đặc biệt là những kỹ năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc cũng như sự thăng tiến của bạn. Không chỉ nhân viên mới cần có phần mềm kỹ thuật mà nhà lãnh đạo cũng cần chuẩn bị cho riêng mình những kỹ năng riêng. Để biết chi tiết về kỹ năng thiết yếu  của những nhà lãnh đạo tài ba để làm động lực phấn đấu cho mình, bạn hãy tham khảo thêm tại website của VietGrow nhé. Khi bạn có đủ các kỹ năng mềm thì dù có vị trí nào cũng sẽ dễ dàng làm tốt công việc của mình hơn và luôn nhận được kết quả rất tích cực.