Với thời đại công nghệ phát triển như ngày hôm nay, việc học trực tuyến đang dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Tùy chọn cách nhìn nhận của từng người sẽ đánh giá việc học trực tuyến là tốt hay không tốt. Thực tế học trực tuyến là gì và nó hoạt động ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Học trực tuyến là gì?

1.1 Định nghĩa học trực tuyến

Hình thức học trực tuyến là một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay mà hầu hết các bạn trẻ đều biết. Đây được coi là hình thức giáo dục trực tuyến giúp chúng ta có thể tiếp cận thông tin dễ dàng chỉ với điện thoại nguồn, máy tính hoặc bàn máy tính có kết nối Internet. Như vậy, học sinh có thể học tập từ xa mà không cần đến trường học. Học trực tuyến là phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Về khái niệm cơ bản, cập nhật chủ đề trực tuyến đến cách phân phối bài giảng, cài đặt tài liệu và nội dung trên công cụ. Nội dung có thể được tải lên các trang web và mọi người sẽ vào đó để học. Cùng với đó, người học và người dạy có thể tương tác thông qua các kênh như email, gọi điện, video call,…

1.2 Điểm đặc biệt của việc học trực tuyến

Học trực tuyến tạo môi trường dạy – học có sự hài hòa giữa quá trình nghe, nhìn và chủ động trong học tập. Chính vì thế mà phương pháp này mang đến nhiều điểm ưu tiên như: thu hút được số lượng người học lớn, giảm thiểu chi phí,…

Các thành viên học tập khi tham gia vào lớp học trực tuyến hoàn toàn có thể tự động nắm bắt lượng kiến ​​thức của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn đa dạng chương trình, đáp ứng mọi nhu cầu cụ thể nhất.

Hiện nay, phương pháp học tương tác với điện tử bảng là phương pháp phổ biến và được nhiều người chú ý. Giáo viên sẽ trình bày bài giảng qua cách dạy tại hệ thống truyền thông lớp và sau đó ghi lại hình ảnh. Như vậy, học viên sẽ học mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó công việc đào tạo trực tuyến một cách đồng bộ sẽ giúp cho những người học có thể tự kiểm tra tốc độ học phù hợp, đảm bảo chất lượng mà không cần phải có hướng dẫn, cặp đi kèm.

hoc online la gi

1.3 Điểm ưu tiên của học trực tuyến là gì?

Điểm ưu tiên của phương pháp học trực tuyến chính là tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian và không gian học tập. Hơn nữa việc xây dựng một trang web cũng không kém bằng môi trường xây dựng.

Bên cạnh đó các khóa học trực tuyến có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Đào tạo mọi lúc mọi nơi: Học online giúp truyền đạt kiến thức nhanh chóng ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào mà bạn muốn.
 • Tiết kiệm chi phí học tập: Việc học online giảm thiểu khoảng 60% chi phí cho việc đi lại, địa điểm… Bạn có thể đăng ký nhiều khóa học với các mức chi phí thấp.
 • Tiết kiệm thời gian học tập: So với việc học tại trường thì bạn có thể tiết kiệm lên tới 40% tổng thời gian dành cho việc học tập.
 • Linh động và uyển chuyển: Học viên sẽ linh động được việc lựa chọn các website học tập. Bên cạnh đó, các website còn cho phép tự điều chỉnh tốc độ theo khả năng học.
 • Tối ưu nội dung: Đa phần các cá nhân, tổ chức đều có thể tự mình thiết kế hoặc thuê thiết kế các khóa học qua mạng. Tuy nhiên, cấp độ đào tạo sẽ khác nhau nên học viên có thể học theo trình độ của mình.
 • Hệ thống hóa: học online giúp bạn có thể theo dõi tiến độ học tập và đánh giá kết quả. Giáo viên sẽ biết được học viên nào tham gia khóa học nào và đưa ra giải pháp giúp họ đạt kết quả tốt hơn

Nhìn chung, có thể nói rằng việc học online sẽ có ưu điểm cả với học viên lẫn giáo viên:

 • Đối với giảng viên: Có thể sử dụng các hình ảnh, âm thanh để truyền đạt khiến cho nội dung giảng dạy được hấp dẫn và sinh động hơn nhiều. Ngoài ra, giảng viên còn quản lý học viên dễ dàng qua hệ thống LMS.
 • Đối với học viên: Tiết kiệm được nhiều khoản chi phí và thời gian. Cách thức đóng học phí cũng rất đơn giản

1.4 Nhược điểm của học trực tuyến là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì việc học online cũng mang đến nhiều nhược điểm:

  • Học viên sẽ không có cơ hội được học tập và trao đổi với bạn bè.
  • Muốn học tốt trực tuyến thì phải có đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và có kỹ năng sư phạm tốt.
  • Phương pháp không phù hợp với những người lớn tuổi, không quá thành công về máy tính.
  • Môi trường học tập trực tuyến không kích hoạt được tạo ra và chủ động của học viên giống như truyền thông học tập.
  • Làm giảm truyền đạt và nhiệt huyết.
  • Có một số giảng viên không thực sự làm dịu với việc dạy trực tuyến đến bị áp lực.
  • Liên quan vấn đề sinh ra an ninh mạng và cả quyền sở hữu trí tuệ.